Nhụy hoa nghệ tây Saffron có mấy loại?

Share

Nếu tham khảo qua thị trường nhụy hoa nghệ tây thì chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng sản phẩm này rất đa dạng với đủ chủng loại và giá thành. Vậy nhụy hoa nghệ tây Saffron có mấy loại và cách phân chia chúng như thế nào?

Nhụy hoa nghệ tây saffron là gì

Nhụy hoa nghệ tây saffron là gì

Hiện nay có 4 cách phân loại saffron chủ yếu gồm: Phân loại theo địa điểm trồng, phân loại theo hãng sản xuất, phân loại theo chiều dài sợi nhụy và cuối cùng là theo phương pháp canh tác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây Saffron có mấy loại theo từng cách phân chia.

I. Phân loại saffron trồng theo khu vực

Nếu phân loại theo địa điểm trồng thì saffron được chia làm 6 loại chủ yếu sau:

1. Saffron trồng tại Iran

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây saffron tại iran

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây saffron tại iran

Với đặc điểm khí hậu, đất đai phù hợp với đặc tính sinh trưởng của nhụy hoa nghệ tây cùng với kinh nghiệm canh tác được đúc rút hơn 3000 năm của người Iran mà vùng đất này luôn cho ra Saffron có chất lượng và hương vị vượt trội so với những loại saffron trồng ở vùng khác. Sản lượng saffron Iran chiếm đến 90% sản lượng Saffron trên thế giới. Xem thêm về nhụy hoa nghệ tây Iran Tại Đây.

2. Saffron trồng tại Ấn Độ

Nằm ở Tây bắc Ấn Độ, Kashimir chính là vùng đất trồng Saffron lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Iran. Màu sắc đỏ thẫm, thân dài, đầu nhụy dày chính là những điểm đặc trưng của Saffron Ấn Độ (Saffron kashimir). Ngoài ra, bên cạnh mùi thơm ngọt của mật ong thì nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ còn có mùi hăng thảo mộc mà các loại saffron trồng ở vùng khác không có.

3. Saffron trồng tại Tây Ban Nha

Saffron được trồng và sản xuất tại Tây Ban Nha

Saffron được trồng và sản xuất tại Tây Ban Nha

Saffron Tây Ban Nha nổi tiếng với quy trình sản xuất thủ công cùng phương pháp chế biến, bảo quản bằng những công thức bí truyền giúp mang lại màu sắc và hương vị độc đáo. Saffron Tây Ban Nha chủ yếu trồng ở vùng đất La Mancha thuộc phía Nam thủ đô Madrid

4. Saffron trồng tại Maroc

Maroc là quốc gia sản xuất Saffron lớn thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, saffron ở đây chủ yếu sản xuất để xuất khẩu theo các đơn đặt hàng. Chính vì vậy, Saffron Maroc thường không bán lẻ trên thị trường.

5. Saffron trồng tại Hy Lạp

Hy lạp chính là vùng đất sản sinh ra những giống hoa nghệ tây đầu tiên từ chục ngàn năm trước. Đây cũng là vùng đất cho ra sản lượng saffron nằm trong top 3 trên thế giới.

6. Saffron trồng ở một số nước Châu Âu

Ngoài những vùng kể trên thì một lượng rất nhỏ nhụy hoa nghệ tây được trồng tại một vài địa phương ở các nước như: Áo, Anh, Mexico, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ…Tuy nhiên, với số lượng sản xuất ít cùng sự nhập khẩu Saffron của Iran mạnh mẽ nên Saffron sản xuất ở một số nước Châu Âu chỉ để cung cấp cho địa phương.

II. Phân loại saffron theo chiều dài của phần nhụy hoa

Nếu phân biệt theo chiều dài sợi nhụy thì Saffron được chia thành 5 loại chính.

1. Saffron Negin

Đây là loại Saffron thượng hạng và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất cao hơn tất cả các dòng saffron khác. Sợi Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ lấy nguyên phần đỏ và phần chấm chân màu vàng của sợi nhụy.

2. Saffron Sargol

Saffron Sargol hay còn được gọi là All red. Sợi sargon được tạo ra bởi những nhụy hoa được cắt bỏ hết phần chân vàng mà chỉ lấy phần ngọn đỏ phía trên. So với Negin thì Sargon có chất lượng kém hơn một chút nhưng đây vẫn thuộc dòng Saffron cao cấp.

3. Saffron Pushal

Dòng sản phẩm này thuộc phân khúc bình dân với chất lượng thấp hơn Negin và Sargon. Saffron Pushal được tạo ra bởi các sợi nhụy được cắt sâu xuống phần chân màu vàng từ 1-3 mm.

4. Saffron Bunch

Nói một cách dễ hiểu thì đây là loại Saffron còn nguyên cả chân nhụy và đầu nhụy như lúc mới thu hoạch mà chưa qua sơ chế hay chọn lọc. Dòng sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng thấp nên giá rất rẻ.

5. Saffron Konj

Saffron Konj là phần gốc màu vàng hoặc trắng được cắt bỏ khi sản xuất các loại Saffron Negin, Sargon và Pushal. Chính vì vậy, Saffron Konj hầu như không còn giá trị dinh dưỡng.

III. Phân loại saffron theo kỹ thuật canh tác

Mỗi kỹ thuật canh tác khác nhau sẽ cho ra những loại saffron có chất lượng khác nhau. Có thể kể đến 4 loại Saffron ứng với 4 kỹ thuật canh tác như sau:

Người dân Iran thu hoạch saffron bằng tay

Người dân Iran thu hoạch saffron bằng tay

1. Saffron Organic

Đây là loại Saffron được canh tác trong môi trường hoàn toàn tự nhiên với kỹ thuật canh tác vô cùng khắt khe khe từ khâu chọn lọc giống đến thu hoạch và chế biến. Đặc biệt, trong quá trình canh tác, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay bất cứ loại phân bón hóa chất nào. Chính vì vậy, đây là loại Saffron có giá trị dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

2. Saffron “xanh”

Saffron xanh.hay còn được gọi với cái tên Saffron tự nhiên không kiểm soát. Loại Saffron này được gieo trồng theo phương pháp tự nhiên, để cây tự sinh trưởng. Trong quá trình canh tác, người trồng cũng không sử dụng hoặc sử dụng một lượng rất nhỏ phân bón hóa học hay hóa chất. Chất lượng dòng sản phẩm này cũng tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

3. Saffron an toàn có kiểm soát

Đây là loại Saffron được trồng trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, người trồng vẫn sử dụng phân bón vô cơ hay chất hóa học trong liều lượng nhất định. Lượng chất này nằm trong tiêu chuẩn cho phép và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và người trồng.

4. Saffron thông thường không kiểm soát

Giống như tên gọi, loại Saffron này được trồng theo kinh nghiệm và thói quen canh tác mà không theo bất cứ phương pháp canh tác nào. Loại Saffron này không được kiểm soát về quy trình sản xuất nên khó kiểm định được chất lượng.

IV. Phân loại saffron theo nhà sản xuất

Ngoài những tên gọi các loại saffron kể trên thì chúng ta thường được nghe những cái tên như Saffron Salam, Saffron Shyam…Thì đây là tên của những loại Saffron được phân loại theo nhà sản xuất.. Mỗi đất nước sản xuất Saffron sẽ có những thương hiệu saffron riêng. Có thể kể đến một vài thương hiệu Saffron nổi tiếng ở một số nước sản xuất Saffron như:

1. Sản xuất tại Iran

nhụy hoa nghệ tây saffron salam chính hãng

nhụy hoa nghệ tây saffron salam chính hãng

Saffron Salam.

Saffron Shyam.

Saffron Bahraman.

Saffron Jahan.

Saffron Saharkhiz

Saffron Badiee

Trong các thương hiệu Saffron Iran kể trên thì Saffron Salam được xem là dòng saffron cao cấp nhất.

2. Sản xuất tại Ấn Độ

Ấn độ nổi tiếng với thương hiệu Saffron Kashmir. Thương hiệu này gắn liền với vùng đất Kashmir – nơi sản xuất ra dòng nhụy hoa nghệ tây thân dài huyền thoại.

3. Sản xuất tại Tây Ban Nha

Thương hiệu Saffron Princesa de Minaya của Tây Ban Nha được xếp vào một trong những thương hiệu Saffron tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, còn nhiều những thương hiệu Saffron khác nhưng hiện chưa được phổ biến và nhập khẩu về Việt Nam. Trên đây là các loại nhụy hoa nghệ tây theo từng cách phân chia. Hy vọng với bài chia sẻ hôm nay sẽ giúp quý vị biết được nhụy hoa nghệ tây Saffron có mấy loại và tính chất của mỗi loại là gì.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 036 3233 678 để được tư vấn về sản phẩm!.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại